Bạn có bao giờ tự hỏi, ăn rau gì để giảm cân nhanh nhất hay chưa? Đây chính là những loại rau quả thường xuyên có mặt trong danh sách của người thừa cần, béo phì, chọn dùng để hỗ trợ giảm cân nhanh hơn vì lượng calo thấp, lại rất giàu chất xơ. Còn đợi gì mà không nhanh chóng bổ sung các loại rau xanh và củ tươi này vào các chế độ ăn uống thường ngày của bạn đi nào!
Các bạn lưu ý, các loại rau củ mà chúng tôi sẽ đề cập ngay dưới đây rất tốt cho người đang trong quá trình giảm cân, đốt mỡ. Tuy nhiên, mọi thứ cần có giới hạn và sự đa dạng bữa ăn.
Ăn rau nhiều có giảm cân không?
Chắc chắn với nhiều người, đặc biệt là những ai chưa từng đọc qua bài viết calo là gì, sẽ rất khó hiểu vì sao rau củ lại có liên quan lớn tới việc giảm bớt lượng mỡ hay cân nặng dư thừa của mình. Do đó, bạn cần đọc kỹ bài viết này để hiểu vì sao calo lại quyết định mọi vấn đề liên quan tới cân nặng.
Để giảm cân, bạn cần ăn ít calo hơn lượng calo đốt đi mỗi ngày!
Điều này hoàn toàn không có nghĩa là bạn cần phải ăn ít thức ăn đi. Bạn có thể chọn các loại có chứa ít calo, nhưng bù lại chứa nhiều chất xơ, carbs hấp thụ chậm. Hàm lượng chất xơ và nước trong các loại rau củ sẽ giúp bữa ăn của bạn thêm đa dạng, màu sắc, cũng như giúp bạn giảm đi khả năng ăn quá nhiều.
Các loại rau củ luôn chứa rất nhiều chất xơ tốt cho dạ dày và sức khỏe, cũng như hàm lượng lớn các chất vi lượng cực tốt cho cơ thể, giúp cải thiện các chức năng trao đổi chất và đốt cháy mỡ bụng là tất yếu. Bổ sung các loại rau củ này vào chế độ ăn không chỉ giúp giảm cân, mà còn giúp bạn sống lâu, khỏe mạnh hơn.
Đọc tới đây, bạn cũng có thể tự trả lời cho câu hỏi ăn rau có giảm cân không hay ăn rau luộc thay cơm có giúp giảm béo không rồi đó. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rõ là rau ăn thì rất tốt, nhưng nếu ăn quá nhiều, thay cho các món ăn khác thì sẽ không tốt, gây thiếu chất nhé. Tốt nhất, vẫn là nên kết hợp ăn các loai rau củ, với các món ăn giàu hàm lượng protein, cùng các loại carbs hấp thụ chậm.
Ăn rau gì để giảm cân nhanh nhất cho người béo?
Dưới đây là danh sách các loại rau củ phổ biến tại Việt Nam, giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn và hỗ trợ giảm bớt đi lượng cân nặng dư thừa.
1. Cải bó xôi
Cải bó xôi và các loại rau xanh khác, chẳng hạn như cải kale, bông cải… giúp đốt cháy mỡ bụng cực tốt và cũng rất giàu hàm lượng dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe. Đã có nhiều cuộc nghiên cứu thực hiện về khả năng đốt cháy mỡ của cải bó xôi và các loại rau tốt khác. Hãy bổ sung cải bó xôi luộc hoặc nấu chín với canh vào các bữa ăn mỗi ngày của bạn.
2. Nấm
Nấm là 1 trong những loại thực phẩm cực ngon, mà bạn có thể cho vào các món ăn nào mình thích. Bạn có thể cho nấm vào các món canh để nấu ăn rất ngon hoặc có thể chiên, xào với các loại rau củ khác càng ngon nữa. Nấm nổi tiếng có thể kích thích quá trình giảm cân và đốt mỡ, bằng cách kiểm soát hàm lượng glucose trong máu.
3. Bông cải trắng và xanh
Không chỉ giàu hàm lượng chất xơ chất lượng và các loại vitamin, khoáng chất quý giá, bông cải xanh còn chứa hợp chất thực vật, giúp cải thiện tốc độ đốt mỡ bên trong cơ thể. Hiệu quả tương tự cũng đúng cho các loại bông cải trắng. Ngoài việc giúp làm no bụng, bông cải trắng còn giúp chống lại tình trạng đầy bụng và chứa các loại vitamin B, C.
4. Ớt
Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh hiệu quả đốt cháy mỡ thừa của ớt, tiêu. Các cuộc nghiên cứu gần đây đều khẳng định rằng, nhiệt lượng tỏa ra khi ăn ớt giúp tiêu hao nhiều calo. Bạn nên bổ sung ít tiêu, ớt vào các món ăn của mình, để bổ sung hàm lượng hợp chất ‘capsaicin’ vào trong cơ thể, giúp hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa.
5. Bí đỏ
Không chỉ chứa ít calo và giàu hàm lượng chất xơ, bí đỏ còn là 1 trong những loại rau củ giảm cân tốt nhất hiện nay. Dù bạn thích nấu canh hay luộc lên, ăn kèm với các món rau salad đi chăng nữa, thì bí đỏ đều chứa vô số chất vi lượng quý giá, giúp ích cho não bộ và làm bạn no bụng hơn, giảm béo cũng hiệu quả hơn.
6. Cà rốt
Đây sẽ là câu trả lời cho câu hỏi ăn rau luộc chấm gì để giảm cân nhanh nhất mà bạn cần phải chú ý để bổ sung ngay vào chế độ ăn uống của mình. Cà rốt là 1 trong những loại rau củ chứa ít calo nhất, cần phải bổ sung ngay vào bữa ăn mỗi tuần.
Nó chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, nên rất thích hợp với bất kỳ công thức giảm cân khoa học nào. Hãy xay cà rốt với các loại rau xanh, trái cây khác, để tạo thành 1 loại nước ép đốt cháy mỡ, giàu dưỡng chất, hoặc có thể chiên xào với tí dầu mỡ.
7. Các loại đậu
Đậu là 1 trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất mà bạn rất nên ăn mỗi ngày. Đặc biệt, chúng chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp kháng viêm, chống tích tụ mỡ thừa. Bạn hoàn toàn có thể nấu canh, nấu chè hoặc luộc lên ăn kèm với các loại salad đều rất tốt cho sức khỏe.
8. Măng tây
Măng tây là 1 trong những loại rau phổ biến nhất hiện nay trên toàn thế giới và xứng đáng để có mặt trong danh sách ăn rau gì để giảm cân nhanh. Măng tây chứa hợp chất asparagine, tác động trực tiếp và phá vỡ các tế bào mỡ bên trong cơ thể. Bạn có thể chiên, xào hoặc luộc măng tây ăn kèm với tí mắm ớt cũng rất ngon miệng.
9. Dưa leo
Dưa leo rất tốt cho quá trình giải độc cơ thể. Nhờ vào sự có mặt của nước và chất xơ, chúng giúp tăng cảm giác no bụng, loại bỏ bớt đi nhu cầu cần ăn nhiều hơn. Mọi người thường dùng dưa leo để làm các loại nước ép đốt mỡ vì chúng chứa ít calo.
10. Giá đỗ
Đây là 1 trong những món ăn rất phổ biến trong bữa ăn của người Việt. 100gram giá chỉ chứa 8calo, nhưng lượng nước và chất xơ cực cao. Do đó, những người thừa cân có thể tận dụng ăn kèm giá trong các món ăn như hủ tiếu, phở.
Lưu ý khi dùng: Giá có tính hàn, nên người đang bị tiêu chảy hay thường xuyên đi ngoài phân lỏng không nên ăn. Nếu cố tình chỉ ăn giá để giảm cân, hậu quả là rối loạn máu, mệt mỏi, đau nhức.
11. Cà tím
Người Việt chúng ta thường rất thích ăn món cà tím nướng hay cà tím hầm thịt do có mùi đậm đà, ngon miệng. Trong cà tím lại có chứa rất nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể như kali, canxi, sắt, vitamin…
Dù chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, nhưng hàm lượng năng lượng trong cà tím chỉ ở mức rất thấp, 100g mà chỉ có 19calo. Do đó, đây được xem là món ăn cực tốt cho các chị em nội trợ thừa cân. Ngoài ra, nó còn giúp chống cholesterol, ung thư dạ dày.
Lưu ý khi dùng: Trong cà tím có chứa 1 số hoạt chất như histamine gây dị ứng ở người quá mẫn cảm. Vì thế, ăn cà quá nhiều có thể bị dị ứng, gây ngứa ngoài da và miệng. Trong cà tím còn chứa solanine. Nếu ăn nhiều chất này sẽ gây tác động lên hệ hô hấp, ức chế thần kinh, gây hôn mê, ngộ độc. Tốt nhất, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 150gram cà tím thôi nhé.
12. Bí đao
Hàm lượng chất xơ trong bí đao cực cao, nhưng lại rất ít calo. 100g chỉ có 12calo. Bạn hoàn toàn có thể nấu canh hầm với xương heo cực kỳ bổ dưỡng khi kết hợp cùng với chế độ ăn kiêng Eat Clean.
Lưu ý khi dùng: Không được ăn bí đao sống có thể gây đau bụng. Tốt nhất vẫn là nấu canh ăn sẽ tốt và ngon miệng hơn trong các bữa ăn.
13. Cần tây
Không chỉ chứa hàm lượng nước cao, mà 1/3 cần tây là chất xơ nên chẳng có tí calo nào. Cũng giống như dưa leo, cần tây cũng chứa đầy nước và chẳng có tí kcal nào cả đâu. Cần tây tốt nhất nên ăn kèm với các món phở, bún, hủ tiếu, nước lẩu…
Lưu ý khi dùng: Trong cần tây có chứa nhiều chất psoralen, nếu ăn nhiều có thể gây sạm da.
14. Cà chua
70% cà chua là nước, hàm lượng calo cực thấp. 1 trái cà chua 100g chỉ có 15 calo. Đặc biệt, cà chua còn giúp chống oxy hóa. Đây là 1 trong những loại quả mang lại nguồn vi chất cực tốt cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là hàm lượng vitamin C lớn.
Lưu ý khi dùng: Không ăn nhiều cà chua vì chứa nhiều axit oxalic, nguyên nhân gây sỏi thận. Không ăn cà chua khi đang đói.
Xem thêm: 23 loại thực phẩm tự nhiên giúp giảm cân hiệu quả
Vậy là bạn đã có trong tay danh sách nên ăn rau gì để giảm cân nhanh nhất. Điều quan trọng là bạn cần phải kết hợp giữa ăn rau xanh, protein, carbs tốt và chất béo lành mạnh, nhằm giảm béo hiệu quả.